Du lịch BLÓG

Du lịch 48h - Chuyên trang cung cấp thông tin về ngành du lịch, các điểm đến lý tưởng cho du khách

Lạ miệng với món ăn Đồng Tháp

Miền Tây Nam bộ mà cái nôi là vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn, là giang sơn của những loài sản vật hoang dã trên rừng dưới nước như bông Sen, bông Súng, tôm, ốc, rùa, rắn.... Tìm hiểu cách ăn, cách nấu những món ăn đặc sản của người gốc miền Tây là một trong những nét văn hoá đặc sắc ở Đồng Tháp Mười

Ốc treo giàn bếp

Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác. Hiện nay nhiều hộ ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò có phong trào mua ốc lác về nuôi bằng cách dùi những con ốc lác xuống lớp đất mỏng (còn gọi là ốc dùi), sau 3-4 tháng cho thu hoạch, giá cao gấp đôi ốc thường. Ốc lác treo giàn bếp thường lựa loại to, khi cần sử dụng con nào cũng mím miệng cạy khó ra, mình ốc có màu xám như đang thiếu nước. Chuẩn bị cho một buổi tiệc, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước.






Ốc treo giàn bếp

Khoảng 20 phút khi ốc đã uống hết nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước, đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc rửa sạch, lựa con chừng 1 kg là vừa, thịt cá vừa ngọt, thơm, lại dễ nướng. Xiên một thanh trúc hoặc thanh tre tươi vót sẵn từ miệng cá cho đến đuôi. Nhiều khi nguời ta còn dùng dao chặt bỏ phần đuôi cá vì như vậy thì khi nướng chín phần bụng và xương cá sẽ không bị ứ máu, thịt cá sẽ không tanh khi để nguội. Sau đó cắm những thanh tre đã xiên cá xuống đất và phủ rơm khô lên, người nướng cá “có nghề” phải lượng sao cho rơm vừa đủ để khi rơm vửa tàn thì cá cũng vừa chín. Rơm dư thì cá khét hoặc chín quá, mất ngọt; rơm thiếu thì cá lại nhão, tanh v.v.


Cá lóc nướng trui

Cá chín, đặt nguyên con lên tàu lá chuối, cạo bớt lớp vảy cá bị cháy, xẻ lằn dài theo bụng cá, mở ra làm đôi là ăn được. Lấy miếng cá còn bốc khói cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm vào nước mắm hoặc mắm nêm, bạn sẽ thấy thật sướng miệng khi mùi thơm, vị ngọt béo của cá hoà lẫn với các hương vị của khế chua, chuối chát, ăn hoài không ngấy.

Chuột đồng Đồng Tháp

Một trong những món ăn đặc sắc nhất của vùng đất này là món thịt chuột. Món ăn này đã thân thuộc đến mức đi vào câu ca dân gian “Có chuột nào ngon bằng chuột Cao Lãnh/ Có gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. Hiện nay, thịt chuột ở Cao Lãnh, Đồng Tháp vẫn được giới sành ăn đánh giá là một trong những đặc sản được xếp vào hàng “độc chiêu” của miền Tây. Đặc biệt là các món thịt chuột quay lu, chuột nướng, chuột hấp cơm...




Thịt chuột Đồng Tháp

Món chuột này ăn rất béo, thịt thơm ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê” . Món này dùng kèm với muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo mới đúng điệu

Rắn Đồng Tháp

Dồi rắn chắc chắn là món đặc biệt vì “không phải ai muốn ăn cũng được”. Đặc biệt, bởi chỉ mùa nước nổi mới có, bởi hương vị lạ lùng không bất kỳ món ăn nào. Cùng với chuột, cá, rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi nhiều vô kể. Nào là rắn hổ, rắn ri voi, rắn hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước,... nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến.


Rắn Đồng Tháp


Thịt rắn chưa chế biến

Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.

Nem Lai Vung

Nhắc đến huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), người ta thường nhắc đến món đặc sản đi kèm với tên gọi của địa phương nổi tiếng rất lâu đời đó là nem Lai Vung. Nghề làm nem nơi đâu cũng có và cũng với công thức ấy, từng ấy nguyên liệu nhưng cách làm nem chua của người dân nơi đây lại tạo ra hương vị đặc trưng, không nơi nào có được...



Nghề làm nem cũng lắm công phu, làm ra một chiếc nem phải trải qua rất nhiều công đoạn. Thịt làm nem là thịt heo đưa vào cối đá quết nhuyễn, da heo được lạng nhỏ thành từng miếng. Trộn lẫn các thứ thịt, bì, tiêu, ớt, lót kèm lá vông xong nguời ta gói lại bằng lá chuối tươi để từ 3 đến 4 ngày cho lên men ở nhiệt độ khoảng 27-300C. Nem làm ngon và đúng cách phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì, thịt lợn phải tươi, gia vị phải cân đối, gói thật đều tay. Vì vậy mà ở Lai Vung có câu vè : "Từng gói, từng gói nếu ai không giỏi thì gói không đều, từng lá nhỏ tươi bao tròn viên thịt, để lá ít thì nem lâu chua, để thịt vừa vừa thì nem lâu chín..."

Cơm gói lá sen

Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen, có thể dùng cho 2 tới 4 người ăn. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc, vén tấm lá sen lên, sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật cái màu trắng trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.


Cơm gói lá sen


Mùi thơm từ sen khiến cơm có hương vị rất riêng

Cơm rang nóng cùng một chút thịt, lạp xường, hạt sen, trứng... được gói vào lá sen khi mới trút từ chảo xuống. Hương thơm của cơm rang hòa trộn cùng hương sen phảng phất khiến miếng ăn trở thành kỷ niệm khó quên. Và thực khách có thể cảm nhận cả mùa thu qua hương thơm của tấm lá sen già, sợi rơm nếp và từng hơi thơm ngạt ngào của món ăn hết sức tuyệt vời này.

Nguyễn Nhung (Tổng hợp)

Read More...

Rừng cây ở Hà Giang vào top 6 khu rừng 'bồng bềnh' đẹp nhất

Rừng cây hồ Noong (Việt Nam), khu rừng dưới hồ Kaindy (Kazakhstan), rừng cây hồ Bezid (Romania)... là những địa điểm có khung cảnh đẹp lung linh.

Cây cối thường mọc trên mặt đất và vươn lên phát triển dưới ánh sáng mặt trời. Thế nhưng cũng có không ít rừng cây sinh sôi tươi tốt ngay cả bên dưới mặt hồ. Cùng ghé thăm các khu rừng "bồng bềnh" trên mặt nước độc đáo này.

1. Rừng cây hồ Noong, Việt Nam

Hồ Noong cách thành phố Hà Giang chừng 17 km, được ví như "con mắt của rừng". Với diện tích mặt nước rộng khoảng 20 ha, nằm giữa cánh rừng nguyên sinh rộng gần 100 ha bao quanh, rừng "bồng bềnh" giữa hồ Noong có cảnh sắc hoang sơ đến kỳ thú.



Cùng với thiên nhiên hoang sơ, nước hồ mênh mông chạy dài, ôm gọn lấy chân ngọn núi Noong với những gốc cây xanh tốt và gốc cây khô mọc lên từ trong lòng hồ.

Hồ Noong có hai mùa, tạo cho du khách có hai cảm giác khác biệt. Vào mùa mưa (tháng 4 - tháng 10), nước hồ lên cao, du khách có thể cùng dân địa phương ngao du trên bè hay chiếc thuyền độc mộc lênh đênh khắp lòng hồ. Vào mùa khô (tháng 10 - tháng 4 năm sau), khi nước cạn, người dân nơi đây tận dụng phần đất khô quanh bờ hồ để trồng ngô, lạc, đậu, bí, dưa... còn phần đất phía dưới trồng rau xanh.



2. Khu rừng dưới hồ Kaindy, Kazakhstan

Rừng chìm hồ Kaindy thuộc đất nước Kazakhstan là một trong những dạng rừng chìm độc đáo nhất thế giới. Được hình thành sau trận động đất vào năm 1911, hồ Kaindy dài 400m, cao trên 2.000m so với mặt nước biển, độ sâu có chỗ đạt gần 30m.



Nổi tiếng với phong cảnh yên bình và đẹp như tranh vẽ, nhưng điểm đặc biệt ấn tượng ở hồ Kaindy là khu vực rừng ngập nước với những thân cây linh sam nhô lên như những ngọn giáo từ lòng hồ trong suốt. Nhìn từ xa, khu rừng chìm này như những ngọn giáo "đâm tua tủa" lên trời. Nước hồ xanh ngắt và trong suốt, có thể nhìn tận xuống dưới đáy.

Vào mùa đông, toàn bộ bề mặt hồ Kaindy bị đóng băng nhưng điều đó không ngăn cản được sự phát triển kiên cường của rừng cây nơi đây, nhưng đôi khi người ta buộc phải đập tan băng cho cây cối trong hồ không bị chết ngạt.



Nếu đến hồ Kaindy vào mùa hè, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên độc đáo, sự hòa quyện giữa màu xanh lá ấm áp của rừng cây và màu ngọc bích của trời. Không chỉ thu hút du khách tới thưởng ngoạn, hồ Kaindy còn là địa điểm lý tưởng cho những ai đam mê môn lặn và khám phá khu rừng ngập nước.

3. Rừng cây hồ Bezid, Romania



Tọa lạc tại vùng Transylvania, Romania, lòng hồ Bezid tồn tại những gốc cây mềm mại nhô lên từ mặt nước trông như các bàn tay khô héo, vừa mang vẻ lạnh lẽo nhưng cũng không kém phần đẹp tự nhiên.

Hồ Bezid là một hồ nước nhân tạo, được hình thành ngay sau khi toàn bộ ngôi làng Bezid bị lũ nhấn chìm. Tất cả nhà cửa bị vùi xuống đáy hồ, chỉ có nhà thờ địa phương, cây cối là còn hiện hữu trong hồ nước, nhô mình lên trên mặt nước.

Toàn bộ cư dân tại làng Bezid đã sơ tán đi nơi khác sau khi nhà cửa của họ bị nhấn chìm. Giờ đây, những thân cây sần sùi nhô lên khỏi mặt nước hồ trông xa như bàn tay của một thực thể huyền bí nào đó.

4. Rừng cây hồ Periyar, Ấn Độ

Hồ Periyar là một quần thể rừng chìm với hầu hết các gốc cây đã bị thối rữa nhô cao trên mặt nước hồ. Hồ Periyar còn là một bể chứa nước nhân tạo, được hình thành vào năm 1895 khi người ta tiến hành xây dựng con đập Mullaperiyar.





Dọc theo ven hồ là những khu vực đầm lầy với đồng cỏ cao. Đây là một trong những môi trường sống của các loài động vật hoang dã. Nhiều người nói rằng, trước đây, hồ Periyar là một khu rừng sống sinh động. Những thân cây chết chóc hiện tại là minh chứng hùng hồn nhất cho sự hủy hoại môi trường sống của con người.

5. Rừng cây hồ Volta, Ghana

Hồ Volta là bể chứa nước lớn nhất trên bề mặt Trái đất, chiếm 1/4 trữ lượng nước ngọt trên thế giới. Hồ nước này nằm trong lòng Ghana, với diện tích bề mặt lên đến 8.502 km 2 .

Hồ được hình thành bởi đập thủy điện Akosomba (bắt đầu được xây dựng năm 1961, khánh thành vào năm 1965), cung cấp nguồn điện năng đáng kể cho Ghana và nước láng giềng. Sự hình thành của hồ Volta đã khiến 78.000 người buộc phải tái định cư đến nơi ở mới, 200.000 động vật phải di chuyển, khoảng 120 tòa nhà và vô số ngôi nhà nhỏ đã bị phá hủy.



Nước hồ Volta ấm áp quanh năm, tạo điều kiện cho các loài cá sinh sôi đồng thời hình thành nên các cộng đồng ngư nghiệp trù phú.

Không những thế, hồ Volta hiện được xem như là môi trường tài nguyên quý báu của những người khai thác gỗ. Những loại gỗ cứng nhiệt đới này sau một thời gian ở trong tình trạng thiếu oxy trở thành loại gỗ có giá trị cao. Tuy nhiên, việc khai thác gỗ này sẽ làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các loài cá trong hồ.


6. Rừng cây hồ Caddo, Texas

Nằm ở ranh giới giữa hai bang Texas và Louisiana, Hoa Kỳ, khu rừng ngập mặn trên hồ Caddo rộng khoảng 103 km 2 đem lại cho du khách một cảm nhận mới lạ.



Khác với những vùng hồ chết chóc nổi trên mặt nước, Caddo thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan bởi những tán cây khổng lồ tuyệt đẹp rủ trên mặt nước, khiến cả vùng hồ mang một vẻ đẹp thần tiên hiếm có. Những tán cây bách xanh tươi vẫn đang xòe rộng dưới làn nước hồ. Loại cây này phát triển mạnh trong môi trường sống ẩm ướt, đầm lầy, ngập nước, một số cá thể có thể sống hơn 1.000 năm.




Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Read More...

Ruộng bậc thang kỳ vĩ ở Philippines

Ruộng bậc thang Banaue ở Philippines là minh chứng cho sự hòa hợp của con người với thiên nhiên.

Khoảng 2.000 năm trước đây, khu vực núi non ở tỉnh Ifugao, Philippines đã được những người thổ dân nơi này canh tác và kỳ công “đẽo gọt”, để tạo nên những ruộng bậc thang khổng lồ, có chiều cao hàng nghìn mét.



Những thửa ruộng này được rất nhiều người ca tụng là kỳ quan thứ 8 của thế giới bởi mức độ đồ sộ, thể hiện kỹ thuật điêu luyện của người xưa.

Những ruộng bậc thang ở Ifugao được xây dựng theo hình dáng của núi non nơi đây, mang một vẻ đẹp hòa hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và bàn tay con người. Rất nhiều thế hệ các bộ lạc ở Ifugao đã canh tác, gắn liền với đất đai nơi đây.



Tổ tiên của những người dân bộ lạc Ifugao ban đầu đã sử dụng đá và bùn để xây dựng nên những công trình này với đầy đủ phần ruộng canh tác và hệ thống dẫn nước tưới tiêu từ đỉnh núi trong khu rừng. Tất cả các công trình khiến những kỹ sư ngày nay cũng phải ngại đều được người dân Ifugao làm thủ công từng giai đoạn.



Khu ruộng bậc thang nổi tiếng nhất của người Ifugao là ruộng bậc thang Banaue, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Quy mô của ruộng bậc thang này rất đáng kinh ngạc. Những bậc thang này leo lên tới chiều cao 1.500m và chiều dài tới tận 10.360km, một con số thể hiện sức lao động đáng ngưỡng mộ của người xưa.



Dần dần, từ những thửa ruộng chỉ gắn liền với công việc đồng áng, vụ mùa, những bậc thang khổng lồ này đã đóng vai trò quan trọng cả trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân Ifugao, gắn liền với nhiều lễ hội quan trọng.



Để tới tham quan ruộng bậc thang Banaue, du khách có thể bắt xe bus hoặc mua tour từ thủ đô Manila. Mỗi hành trình như vậy kéo dài 11 giờ. Nhưng bù lại sự mệt mỏi trên chặng đường dài, những gì du khách được chiêm ngưỡng là không gì sánh bằng.



Đi dạo trên các ruộng bậc thang này là hoạt động thú vị nhất. Tuy nhiên, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các hướng dẫn viên để tìm đường đi nhanh nhất, vì mỗi thửa ruộng này có thể cách nhau tới 10m. Dọc đường đi, bạn cũng có thể ghé qua các khu làng Batad và Bangaan, nằm ngay giữa các ruộng lúa bậc thang xanh ngắt.



Hiện nay, do sự sói mòn của đất cũng như việc các thanh niên trong làng bỏ vùng quê lên thành phố, tới 25% đất ở Ifugao đã bị bỏ hoang, đặt những người làm trong ngành du lịch Philippines trước nguy cơ suy tàn của di tích UNESCO nghìn năm tuổi. Nhiều nỗ lực đã được xúc tiến để giữ gìn, bảo tồn kỳ quan khổng lồ này.






Theo Xzone

Read More...

Lạc vào vùng đất núi lửa tuyệt đẹp

Kamchatka được coi là vùng đất huyền bí trong mắt dân du lịch cũng như các nhà khoa học.

Nằm ở điểm cực Đông của nước Nga, có một bán đảo còn giữ được vẻ hoang sơ hầu như nguyên vẹn. Đó là Kamchatka, nơi được mệnh danh là “vùng đất của núi lửa và vòi phun nước nóng”.



Trước năm 1990, bán đảo rộng lớn ở vùng nước nóng gần biển Okhotsk này hoàn toàn không mở cửa đón du khách nước ngoài. Thậm chí, ngay cả người dân Nga cũng phải xin những giấy phép đặc biệt mới có thể bước chân vào khu vực hoang dã, đầy bất trắc này.





Ngày nay, Kamchatka đã mở cửa rộng rãi hơn cho du khách, thỏa mãn giấc mơ của dân du lịch mạo hiểm và cả những nhà khoa học trên toàn thế giới tới đây để nghiên cứu hệ sinh thái phong phú.

Mặc dù đã đón khách du lịch nhưng những điều kiện vật chất dành cho ngành du lịch tại Kamchatka vô cùng thiếu thốn. Điều này khiến việc khám phá vùng đất không dễ dàng nhưng cũng đồng nghĩa với việc nơi đây hầu như còn nguyên sơ, chưa bị bàn tay con người phá hủy.





Kamchatka được tạo hóa phú cho một cảnh quan thiên nhiên mê hoặc và sự đa dạng sinh thái không đâu sánh bằng. Nơi đây có những thung lũng hoa nở tươi đẹp, những con sông chảy xiết nơi loài gấu nâu Kamchatka thường bắt cá hồi. Đặc biệt, với vô vàn ngọn núi lửa cao thấp, còn hoạt động và đã tắt lửa, Kamchatka được phong tặng là di sản thế giới của UNESCO.



Đỉnh núi lửa nổi tiếng nhất tại đây là Tolbachik, với đường lên lòng chảo cheo leo nhưng bù lại, du khách được ngắm nhìn toàn cảnh khu vực với vô vàn đỉnh núi lửa nhấp nhô.

Bạn cũng có thể lựa chọn những tour du lịch bằng máy bay trực thăng, thăm thung lũng suối nước nóng, nơi có những ngôi nhà gỗ xinh xắn nằm bên hồ Kurrilskoye, nơi ngọn núi lửa Khodutka soi bóng.





Bên cạnh đó, lộ trình tham quan đường bờ biển bên vịnh Avachinsky hay khu mỏ vàng bỏ hoang cũng khiến du khách vừa tò mò, vừa thích thú.

Lựa chọn một tour đi thuyền, câu cá dọc theo sông Avacha cũng là một ý tưởng không tồi, để lại cho du khách nhiều kỷ niệm khó quên về vùng đất hoang dã ở cực Đông xứ sở bạch dương này.









Theo Xzone

Read More...

Thăm giếng cổ 3.500 bậc ở Ấn Độ

Giếng cổ Chand Baori ở Abhaneri (Ấn Độ) có nước quanh năm, sâu hơn 30 m và 1.200 tuổi.


Giếng cổ Chand Baori 1.200 tuổi.

Đây là chiếc giếng do con người đào và xây dựng cách đây 1.200 năm. Các bậc thang được thiết kế một cách có hệ thống, các họa tiết trên tường bao xung quanh giếng rất công phu.

Với độ sâu hơn 30 m, đây là một trong những chiếc giếng sâu và rộng lớn nhất thế giới. Ở khu vực gần đáy giếng, nhiệt độ lúc nào cũng thấp hơn trên mặt đất khoảng 5 đến 6 độ C.

Vào mùa mưa, mực nước giếng tăng cao nhưng chưa bao giờ nước tràn. Các tường bên của giếng đều có bậc thang xuống dưới nên mọi người có thể xuống để quan sát kiến trúc một cách kỹ càng hơn và lấy nước quanh năm. Nổi bật là kiến trúc cổ của người Hindu, trong đó có cả hình ảnh lăng mộ nổi tiếng Taj Mahal.


Bậc thang có ở tất cả các bên của giếng.


Thiết kế, kiến trúc của giếng rất đẹp và cầu kỳ.




Giếng sâu hơn 30m. Đây được coi là một trong những chiếc giếng sâu và rộng nhất thế giới.




Cận cảnh kiến trúc trên thành giếng.



Đỗ quyên

Read More...

Hai chàng trai Pháp đi bộ đến Hà Nội

Thierry Montaner và Killian Blais đã đặt chân đến Hà Nội trong hành trình đi bộ vòng quanh thế giới. Việt Nam là quốc gia thứ 14 họ đặt chân đến kể từ ngày rời nước Pháp từ năm 2008 và với chỉ 2 euro chi tiêu hàng ngày.

Thierry (36 tuổi) là kỹ thuật viên trong một nhà hát còn Killian (29 tuổi) là kỹ sư tin học tại một công ty. Khi hợp đồng lao động hết hạn, Thierry không muốn ký tiếp vì thấy chán công việc đơn điệu mà anh làm hàng ngày. Vốn yêu thích mạo hiểm nên Thierry lên kế hoạch cho chuyến đi bộ khám phá thế giới. Anh đăng thông báo trên mạng Internet để tìm người đi cùng. Ngay lập tức, anh nhận được 88 câu trả lời nhưng chỉ chọn được 8 người phù hợp.

Để chuẩn bị cho ngày khởi hành, Thierry đã yêu cầu những người tham gia thử đi bộ dưới tuyết trong 10 ngày tại khu vực núi Vercors, thuộc vùng Rhône-Alpes (miền đông nam nước Pháp). Chuyến đi này giúp Thierry thử tính kiên trì, nhẫn nại của những người tham dự, giúp anh tìm người bạn đường thích hợp. Cuối cùng 7 người đã bỏ cuộc, duy nhất Killian sánh vai cùng Thierry.


Thierry và Kallian thăm chợ Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Và chuyến hành trình đi bộ vòng quanh thế giới bắt đầu vào ngày 7/5/2008. Khởi hành từ vùng Valence (đông nam nước Pháp), Thierry và Kallian đã băng qua Italia, Slovenia, Croatia, Bosnia-Herzegovina, Serbi, Anbani, Bungari, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Azerbaizan, Kazakhstan, Trung Quốc, Việt Nam, với mỗi người 18 kg hành lý trên lưng.

"Mỗi ngày chúng tôi thường đi bộ từ 15 đến 20 km. Chúng tôi không sử dụng máy bay hay tàu hỏa. Để vượt đại dương, chúng tôi đi tàu biển", Thierry kể.

Tùy theo địa hình mà thời gian lưu lại các nước không giống nhau. Để đi hết châu Âu, họ mất một năm, 8 tháng ở Thổ Nhĩ Kỳ, 3 tháng ở Gluzia và một năm rưỡi tại Trung Quốc. Đến Việt Nam, Thierry và Kallian dự kiến ở lại 3 tháng. Cả hai đều muốn được đi thăm vịnh Hạ Long để chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên của thế giới, sau đó sẽ tiếp tục hành trình tới một số nước châu Á.

Trong hành trình đi bộ vòng quanh thế giới, Thierry và Kallian chi tiêu vô cùng tiết kiệm: chỉ 2 euro cho mỗi người mỗi ngày. Để có thể sống bằng ngân sách eo hẹp này, tới mỗi nước, họ thường xin ngủ nhờ tại nhà dân, hoặc qua đêm trong những túi ngủ chuyên dụng mang theo.

"Ở các nước châu Á, số tiền này tương đối ổn còn ở châu Âu thì khá khó khăn. Chúng tôi thường xuyên ăn bánh mỳ, pho mat, bơ, loại rẻ nhất. Đôi khi, chúng tôi tới các cửa hàng bánh mỳ, xin những chiếc bánh gần như hết thời hạn sử dụng để ăn", Thierry và Kallian tâm sự.

Đến Hà Nội, hai anh được một người bạn cho ở nhờ, được ăn và sử dụng Internet miễn phí. Hai chàng trai Pháp cũng vừa có chuyến khám phá nông thôn Việt Nam tại làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh, được thu hoạch rau với nông dân và được thưởng thức món đặc sản của Việt Nam là thịt chó. "Đây là món ăn thật tuyệt! Chúng tôi rất thích!", Thierry nói.

Cũng tại Hà Nội, bố mẹ của Thierry đã bay sang để gặp anh và cung cấp thêm cho hai anh một số nhu yếu phẩm. Đây là cuộc đoàn tụ gia đình đầu tiên của Thierry sau chuyến đi dài.

Trong hành trình, Thierry và Kallian được nếm khá nhiều món ăn độc đáo như món mắt cừu cái tại Anbani, súp tổ ong tại Trung Quốc. Đôi khi bữa ăn chỉ là bột mỳ rán hay mỳ xào do phải đi trên sa mạc trong suốt 15 ngày mà không gặp một bóng người.

Hai chàng trai Pháp có khá nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình. Khi tới biên giới phía Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang diễn ra cuộc chiến với người Kurd, Thierry và Kallian đã bị bắt và bị tra hỏi trong suốt hơn một tiếng. "Thật khó khăn để giải thích với những người lính ở đây mục đích chuyến đi của chúng tôi vì họ không biết tiếng Anh cũng như tiếng Pháp. Họ lại lăm lăm súng chĩa vào chúng tôi rồi bắn vài phát lên trời. Nhưng rồi cuối cùng, chúng tôi cũng được thả. Thật hú hồn!", Thierry kể.

Ở Trung Quốc, vì vượt ngọn núi cao 4.000 m trong suốt 20 ngày trong điều kiện thời tiết xấu, tuyết rơi, khi có ánh nắng mặt trời lại không đeo kính nên Thierry đã bị những tia nắng chiếu thẳng vào mắt. Bị chói, mắt anh bỗng lòa. Thierry tưởng mình bị mù và đã phải sống trong bóng tối suốt một tuần. Phải dùng khá nhiều thuốc, mắt anh mới trở lại bình thường.

Thierry và Kallian dự kiến kết thúc hành trình đi bộ sau 3 năm nữa khi họ đã đặt chân đến Lào, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nam Mỹ, Tây Phi. Còn về tương lai, cả hai đều chưa muốn nghĩ tới. "Có thể tôi tiếp tục đi, nhưng là những chuyến đi ngắn hoặc tôi sẽ làm tình nguyện viên cho một tổ chức nào đó", Thierry nói.

Đi bộ vòng quanh thế giới với mục đích đơn giản là thỏa mãn đam mê, làm cho cuộc sống trở nên tươi vui và có ý nghĩa hơn, Thierry và Kallian rất tâm đắc với câu nói của nhà văn Italia Cesrsare Pavese: "Sức hấp dẫn của những chuyến đi là được đi qua vô số những khung cảnh phong phú và để biết rằng mỗi người có thể là một phần của chúng ta hay trở thành một vị vua".

Theo Thể thao Văn hóa

Read More...